Gần đây hàng cấm là sản phẩm từ động vật hoang dã bị phát hiện khi vận chuyển qua tuyến đường hàng không. Ảnh: TH
Theo BCĐ 389 TP.Hà Nội, các mặt hàng cấm, nhập lậu chủ yếu gồm: Hàng cấm, hàng có giá trị kinh tế cao như ma túy tổng hợp, heroin, ngoại tệ, sừng tê giác, ngà voi, các sản phẩm từ động vật hoang dã, thuốc lá, xì gà…Hàng hóa nhập lậu chủ yếu là các mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu thụ cao như: rượu, bia, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, điện tử, điện lạnh, thực phẩm...
 
Trên tuyến hàng không, đối tượng thường giấu hàng theo người, trong hành lý, không khai báo hải quan khi xuất cảnh, nhập cảnh, lợi dụng định mức miễn thuế, hàng quà biếu, quà tặng để vận chuyển trái phép hàng lậu hoặc chia nhỏ số lượng hàng hoá, gửi về nhiều địa chỉ khác nhau. Trên tuyến bưu điện qua đường chuyển phát nhanh, khai sai tên hàng, chủng loại tránh sự kiểm tra, kiểm soát của cơ quan hải quan; hàng hóa nhập lậu không có người nhận, không có tên địa chỉ rõ ràng, khó khăn cho việc điều tra, xác minh, xử lý vụ việc khi phát hiện sai phạm.
 
Bên cạnh đó, hàng lậu được hợp thức hóa theo hình thức quay vòng chứng từ hóa đơn, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Các đối tượng thường chia nhỏ, vận chuyển hàng lậu thành nhiều đợt để trốn tránh việc kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng.
 
Các đối tượng buôn lậu thay đổi phương thức vận chuyển: thay vì tập kết trên xe tải có trọng tải lớn như các năm trước đây, nay xé lẻ hàng hóa và vận chuyển bằng xe mô tô, xe khách, xe tải có trọng lượng nhẹ từ biên giới hoặc từ các tỉnh giáp ranh với Hà Nội như Bắc Ninh, Hưng Yên, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc... vào sâu trong nội địa.
 
Các tuyến đường vận chuyển gồm: Tuyến đường bộ từ các tỉnh phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Quảng Ninh về Hà Nội, từ các tỉnh miền Trung và phía Nam ra Hà Nội. Tuyến vận chuyển bằng đường hàng không: chủ yếu tập trung tại cụm cảng hàng không sân bay quốc tế Nội Bài. Hàng lậu dưới hình thức là hàng xách tay, hành lý ký gửi vận chuyển nhận sau; cơ bản là những mặt hàng nhỏ, nhẹ, có giá trị cao, dễ cất giấu như mặt hàng thuốc lá, xì gà, điện thoại di động, mỹ phẩm, thuốc tân dược, thực phẩm chức năng...
 
Tuyến vận chuyển bằng đường thủy từ Hải Phòng về Hà Nội chiếm tỷ trọng hàng hóa nhập khẩu lớn, thường do các doanh nghiệp thực hiện nhập khẩu. Các mặt hàng đa dạng, cơ bản là nguyên liệu sản xuất, máy móc thiết bị, hàng công nghệ thực phẩm, hàng tiêu dùng... Do phương tiện vận chuyển bằng công ten nơ, mở tờ khai từ Hải Phòng hoặc được chuyển tiếp kiểm hóa tại Hà Nội nên việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn hơn các tuyến vận chuyển khác (đòi hòi phải có thông tin chính xác và có sự phối hợp với lực lượng Hải quan).
 
BCĐ 389 Thành phố đã chỉ đạo Công an Thành phố chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện, thị xã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình các địa bàn, tuyến trọng điểm, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Xác lập các chuyên án, đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, vi phạm an toàn thực phẩm tại các địa bàn trọng điểm. Kết quả, Công an TP đã triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm buôn lậu lớn. Kết quả các mặt công tác góp phần phòng ngừa, kiềm chế tội phạm buôn lậu, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hàng cấm, chống thất thu thuế và bình ổn thị trường, tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn, thúc đẩy kinh tế - xã hội của Thủ đô phát triển.
 
Lực lượng Hải quan tăng cường các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan; chủ động phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Phối hợp với các lực lượng chức năng khác kiểm tra hàng hóa nhập khẩu, hàng sau thông quan và hàng tạm nhập tái xuất đưa vào Thành phố.
 
Cục Thuế Thành phố tăng cường công tác thanh tra kiểm tra chống thất thu, tập trung thanh, kiểm tra đối với các doanh nghiệp theo chuyên đề có dấu hiệu chuyển giá, có giao dịch liên kết, các đơn vị có rủi ro cao về thuế, các đơn vị giao dịch đáng ngờ qua ngân hàng.
 
Đẩy mạnh công tác phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường, Sở Tài chính, đặc biệt là lực lượng Công an trong việc điều tra xác minh các hoạt động mua bán hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn để thực hiện tốt công tác chống thất thu cho ngân sách, chống buôn lậu hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ; phối hợp tốt với lực lượng công an kiểm tra xử lý các đơn vị sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, các đơn vị trây ỳ nợ đọng thuế kéo dài.
 
Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, sở hữu trí tuệ và ghi nhãn hàng hoá trên địa bàn thành phố Hà Nội đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh các sản phẩm gồm xăng dầu, đồ chơi trẻ em, mũ bảo hiểm, hàng hóa đóng gói sẵn là thực phẩm...
 
BCĐ 389 các quận, huyện, thị xã thường xuyên chỉ đạo các lực lượng chức năng địa phương thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình địa bàn và xây dựng các kế hoạch chuyên đề kiểm tra, kiểm soát đối với các nhóm mặt hàng thiết yếu; xác định rõ các lĩnh vực trọng điểm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn quận, huyện, thị xã và tổ chức đấu tranh ngăn chặn, kiên quyết không để xảy ra các điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
 
Tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh xã, phường, chợ, trung tâm thương mại và siêu thị... về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; cam kết không tham gia, tiếp tay cho hành vi buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm an toàn thực phẩm…
 
Nguồn: bcd389.gov.vn