Cấu hình trang

ⓕ Phông chữ

  • -2
  • -1
  • 0
  • +1
  • +2

Tạm ngừng tổ chức các lễ hội khi cần thiết để tránh dịch nCoV

Ngày 31-1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra văn bản số 391/BVHTTDL-VHCS về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trong hoạt động lễ hội, di tích, trong đó đề nghị các địa phương trong trường hợp cần thiết, tạm dừng tổ chức các lễ hội. 
Trong trường hợp cần thiết, Bộ đề nghị tạm dừng tổ chức lễ hội. Ảnh: NGÔ VƯƠNG ANH
Văn bản cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư tại Công văn số 79-CV/TW ngày 29-1-2020 và Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28-1-2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai ngay một số nội dung như sau:
 
Chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương tăng cường phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tại địa phương để thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình dịch bệnh, kịp thời thông tin đầy đủ, chính xác đến người dân và du khách; đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại lễ hội và di tích về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.
 
Trong trường hợp cần thiết tạm dừng các hoạt động tập trung đông người; căn cứ tình hình thực tế, chỉ đạo thực hiện nghiêm biện pháp tạm ngừng tổ chức lễ hội theo đúng quy định tại Điều 8 Nghị định số 110/2018/NĐ-CP ngày 29-8-2018 của Chính phủ về quản lý và tổ chức lễ hội.
 
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện.
 
Trước đó, trong phiên họp ngày 30-1, Thường trực Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã họp và quyết định lùi tổ chức Ngày thơ Việt Nam vào một thời điểm thích hợp trong hoàn cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona đang lan rộng hiện nay.
 
Ngày 31-1, UBND nhiều huyện của tỉnh Tuyên Quang đã thông báo tạm ngừng các lễ hội trên địa bàn để tập trung phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Đây là các lễ hội truyền thống, đặc sắc của đồng bào dân tộc được tổ chức vào những ngày đầu xuân như: hội Lồng Tông (Ngày hội xuống đồng) của huyện Chiêm Hóa tổ chức vào ngày mồng 8 tháng Giêng âm lịch hằng năm, với mong ước cầu cho quốc thái, dân an, nhà nhà yên vui hạnh phúc; mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu; lễ hội Động Tiên và Chợ quê cũng được tổ chức vào mồng 8 và mồng 9 tháng Giêng tại Khu di tích danh thắng quốc gia Động Tiên thuộc xã Yên Phú, huyện Hàm Yên...
 
UBND các huyện cũng yêu cầu các xã, thị trấn trên địa bàn tạm dừng tất cả các lễ hội cấp xã, các hoạt động tập trung đông người để phòng, chống dịch theo nội dung Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28-1-2020 của Thủ tướng Chính phủ.
 
Trước đó, để chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, tỉnh Tuyên Quang yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Chú trọng triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận dịch vụ y tế, vùng đồng bào dân tộc sinh sống, khu vực di biến động về dân cư và nơi có tỷ lệ tiêm chủng chưa cao.
 
Theo: TUYẾT LOAN/Báo Nhân dân 
Link gốc

Cùng chuyên mục

Phong phú hà nam