Cấu hình trang

ⓕ Phông chữ

  • -2
  • -1
  • 0
  • +1
  • +2

Phiên đàm phán lần thứ 28 Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP

Phiên đàm phán chính thức Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP lần thứ 28 được tổ chức từ ngày 19-27/9/2019 tại thành phố Đà Nẵng. Đây là phiên đàm phán chính thức cuối cùng trong năm nay với mục tiêu xử lý nốt những vấn đề còn tồn đọng để hướng tới mục tiêu kết thúc việc đàm phán Hiệp định theo chỉ đạo của các nhà lãnh đạo của 16 nước RCEP. 
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Lễ khai mạc phiên đàm phán
Hiệp định RCEP dự kiến sẽ thành lập khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới với 47,4% dân số thế giới, trên 30% GDP, 29,1% giá trị thương mại và 32,5% luồng vốn đầu tư toàn cầu.
 
Thay mặt nước chủ nhà đăng cai tổ chức phiên đàm phán này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã tham dự và có bài phát biểu tại buổi lễ khai mạc. Phát biểu khai mạc phiên đàm phán, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao nỗ lực của các Trưởng đoàn và tất cả các nhà đàm phán của 16 nước tham gia đàm phán Hiệp định đã đạt được nhiều tiến bộ rõ nét, đặc biệt là từ đầu năm 2019 đến nay.
 
Bộ trưởng nhấn mạnh rằng đàm phán Hiệp định RCEP đang đi vào giai đoạn cuối cùng đòi hỏi quyết tâm chính trị cao của các nước để có thể kết thúc đàm phán và đề nghị các nước hết sức nỗ lực tìm giải pháp sáng tạo, linh hoạt nhằm hướng đến sự thống nhất để xử lý những vấn đề còn tồn đọng.
 

Phiên đàm phán lần thứ 28 Hiệp định RCEP
 
Bộ trưởng đánh giá Phiên đàm phán lần thứ 28 lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm xử lý nốt những vấn đề vướng mắc kỹ thuật trước khi các báo cáo lên các Nhà Lãnh đạo cấp cao vào cuối năm nay. Là nước chủ nhà của Phiên đàm phán này và sẽ là nước Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ cố gắng hết sức và phối hợp với tất cả các nước phấn đấu đạt mục tiêu trên cũng như hướng tới mục tiêu ký kết Hiệp định RCEP trong năm 2020.
 
 
Nguồn: Vụ Chính sách thương mại đa biên 

Cùng chuyên mục

Phong phú hà nam